แหม่! ช่วงนี้หันไปทางไหนก็มีแต่คนพูดเรื่อง AEC กัน วันนี้ผมก็เลยอยากเอาการ์ตูนเกี่ยวกับอาเซียนมานำเสนอกันครับ
 
การ์ตูนอาเซียน: ตอน สมาชิกใหม่อาเซียน
 
 
 
ต้นฉบับ - http://redd.it/1azww7
 
หากใครที่อ่านแล้วไม่เก็ท อ่านตรงนี้ประกอบครับ
 
หมายเหตุ: คำว่า "ติมอร์" สามารถหมายถึง "เกาะติมอร์" ได้ ซึ่งเกาะนี้เป็นของทั้งอินโดนีเซียและติมอร์ตะวันออก แต่เอ็นทรีนี้เราจะใช้เรียกแทน "ประเทศติมอร์ตะวันออก" นะครับ ละไว้ในฐานที่เข้าใจ
 
ประเทศติมอร์ตะวันออก คือชาติใหม่ที่ได้เอกราชเมื่อปี 2002 (พศ. 2545) ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เคยโดนโปรตุเกสปกครองช่วงล่าอณานิคม และเมื่อโปรตุเกสถอนกำลังออกไปหลังสงครามโลกครั้งที่สอง อินโดนีเซียได้ส่งทหารเข้ามาปกครองต่อ และต่อมาได้เกิดการประท้วงของชาวคริสต์ที่ต้องการแยกตัวออกมาจากอินโดนีเซีย (ติมอร์เป็นคริสต์ อินโดนีเซียเป็นมุสลิม) เลยทำให้เกิดการนองเลือดขึ้นในติมอร์
 
ติมอร์ได้ขอความช่วยเหลือจาก UN ให่ส่งกองกำลังมาคุ้มครอง หลังจากที่อินโดนีเซีนถอนกำลังออกไป ติมอร์จึงก่อตั้งประเทศขึ้นในวันที่ 20 พค 2545
 
ในปัจจุบัน ติมอร์ตะวันออกเป็นรัฐสังเกตการณ์ของชาติอาเซียน หากได้รับการพิจารณา ติมอร์จะเป็นชาติที่ 11 ของสมาชิกอาเซียน ปัจจุบันติมอร์ได้เข้าร่วมซีเกมส์ด้วยครับ
 
คนอ่าน: แล้วทำไมติมอร์ยังเข้าไม่ได้ซักทีละ?
Rat: จริงอยู่ที่ประเทศส่วนมากยอมรับ แต่บางประเทศไม่ยอมรับติมอร์ เช่นพม่า กับ สิงคโปร์ โดยให้เหตุผลที่ว่าติมอร์เป็นชาติใหม่สดๆซิงๆ ยังไม่มีความพร้อมเพียงพอครับ
 
เอาละครับ ติมอร์จะเข้าอาเซียนได้มั้ย ก็ขึ้นอยู่กับประเทศของเขาครับ ไว้ติดตามกันต่อไปครับ Cool

Comment

Comment:

Tweet

big smile   ได้ความรู้เพิ่มเลย  จะแวะมาติดตามอ่านบ้างแล้วค่ะ
@doctor-who ใช่ครับ

#2 By Ratcicle on 2014-10-31 17:39

ประเทศสุดท้ายปาปัวนิวกินีใช่ไหมครับ

#1 By dalek on 2014-10-31 17:33