ลาก่อน PC Tools, Rising และ Kingsoft

posted on 12 Oct 2013 13:41 by warbandit in Computer-Security directory Tech
สวัสดีครับ เอ็นทรีนี้เป็นเอ็นทรีสั้นๆ เกี่ยวกับการจากไปของโปรแกรมรักษาความปลอดภัยสองโปรแกรม
 
Good Bye
เครดิตภาพ Betanews (บทความอยู่ในลิ้ง)
 
เริ่มที่รายใหญ่ๆอย่าง PC Tools ซึ่งก่อนหน้านี้หลายปี ได้มีการร่วมพัฒนากับ Symantec จนกระทั่งมาวันนี้ PC Tools ต้องอำลาวงการไปครับ เมื่อเราพยายามหาโปรแกรม Spyware Doctor หรือ Antivirus เจ้านี้ เราจะพบข้อความต่อไปนี้ครับ
 
PC Tools End of Life
 
นั่นคือ PC Tools โดนความละโมบของ Symantec งาบไปทั้งบริษัทซะแล้ว Yell
 
 PCTools by Symantec
 
ส่วนตัวผมก็ไม่ค่อยชอบ Symantec ตั้งแต่ซื้อ Sygate Firewall และ PCTools Firewall ไปแล้ว คราวนี้ไม่ว่า Product อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของ PC Tools อย่าง Internet Security, Antivirus, Firewall, Spyware Doctor etc. ก็จะถูกเปลี่ยนเป็นของ Symantec หมดครับ
 
ว่าแล้วก็ไว้อาลัยผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ดีๆอีกค่ายครับTongue out
 
====================
 
เรื่องต่อมาก็คือเรื่องของ Rising ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ของจีน เนื่องมาจากตัวเว็บภาคภาษาอังกฤษ ไม่ได้อัพเดตมาหลายปีแล้ว ทาง Rising จึงขอปิดเว็บเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษลงครับ
 
โดยที่เมื่อเราเข้าเว็บ http://www.rising-global.com
 
Rising Global closed
 
แต่รายนี้ก็ไม่เลวร้ายมาก เพราะโปรแรกมของเขายังสามารถ Update และแจ้งไวรัสตัวใหม่ๆไปให่เขาได้ต่อครับ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะยัง Support อีกนานแค่ไหนนะครับ คงต้อรอกันไปตามมีตามเกิดFrown
 
====================
 
รายสุดท้ายที่จะกล่าวถึงในเอ็นทรีนี้ ก็คือ Kingsoft จากเมืองจีนเช่นกันครับ
 
Kingsoft ได้ทำ Antivirus ฟรีออกมาได้ไม่ทันไร ก็โดน Baidu ซื้อไปครับ จากข่าว Baidu-Kingsoft Alliance Rumors Gain Further Credence As Qihoo 360 CEO Fumes
 
นั่นแปลว่า Kingsoft จะไม่ทำการตลาดในเรื่องโปรแกรมรักษาความปลอดภัยอีกต่อไป ทรัพยากรบางส่วนจะกลายเป็นของ Baidu ไป โดย Kingsoft จะมีให้ใช้เฉพาะในจีนเท่านั้น เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษต้องใช้ของ Baidu ไปครับ
 
ในตอนนี้ ถ้าเราเข้าเว็บ Kingsoft Security ไป เราจะโดน Redirect ไปเว็บ Jinshan (เว็บของ Kingsoft ในจีน) ทันทีครับ
 
สรุปคือตอนนี้ ใครที่อยากใช้ Kingsoft Antivirus ก็คงต้องไปโหลด Baidu Antivirus  มาใช้แทนครับ ซึ่งตอนนี้เห็นว่ากำลังรุกตลาดในไทยอย่างหนัก ขนาดค้นหาด้วย Keyword คำว่า Antivirus ใน Google.co.th เวลาค้นแล้วต้องเจอเว็บ Baidu ประเทศไทยตลอดเลย Foot in mouth
 
ความเห็นส่วนตัว ผมชอบ Kingsoft มากกว่า เพราะ "ชื่อ" ดูอินเตอร์กว่าเยอะ (เหตุผลข้างๆคูๆ)
 
กรณีของ Baidu กับ Kingsoft นี่ ผมว่ามันคล้ายๆกรณี 3BB กับ TT&T ที่ลูกค้าเดิมของ TT&T บางส่วนต้องย้ายไป 3BB ถ้าไม่ย้ายก็ต้องหา ISP รายใหม่
 
ลิ้งโหลด Baidu Antivirus
 
สุดท้ายก็อยากจะบอกว่า
 
โลกของธุรกิจในมุมมองของผู้ใช้งานอาจดูไม่เป็นธรรมเลยครับ แต่ในแง่ของผู้ประกอบการณ์ เขาอาจจะมีเหตุผลและโอกาสที่ดีกว่าในการประกอบธุรกิจครับ เพราะงั้น อะไรๆมันก็ต้องเปลี่ยนครับ
 
ไว้พบกันเอ็นทรีหน้าครับ ขอบคุณที่ติดตามCool

Comment

Comment:

Tweet

Kingsoft ชื่อดูอินเตอร์กว่าจริงๆนั่นล่ะค่ะsad smile
ขอบคุณสำหรับข่าวสารค่ะbig smile Hot!

#1 By R-Tech on 2013-10-12 21:53