สวัสดีครับทุกท่านที่ติดตาม วันนี้ขอเล่าประสบการณ์การป่วยครั้งแรกในต่างแดนครับ Tongue out
 
 
 
เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อคืนผมลุกขึ้นมาอาเจียนตอนตีสาม ซึ้งสังเกตว่าสิ่งที่ออกมานั้นยังคงสภาพเดิมหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำหวานสีแดง เศษเนื้อ ผัก เมล็กพริก เม็ดข้าวโพด พอ! เดี๋ยวมีคนอ้วกคาจอ!! 
 
ใช่ครับ อาหารแบบนี้เรียกว่าอาหารเป็นพิษครับ ซึ่งข้อมูลจากแหล่งภาพที่ผมเอามาเขียนว่า
 
"โรคอาหารเป็นพิษมักเกิดอาการตั้งแต่หนึ่งชั่วโมงจนถึง 8 วันหลังจากรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป มักจะพบว่าในหมู่คนที่กินอาหารร่วมกันจะมีอาการพร้อมกันหลายคน ซึ่งอาจมีอาการมากน้อยแตกต่างๆกันไปแล้วแต่ละบุคคลและปริมาณที่กิน

อาการที่พบคือ คลื่นไส้ อาเจียน ตามด้วยอาการมีไข้ เบื่ออาหาร และอุจจาระร่วงมีตั้งแต่อาการอย่างอ่อนจนถึงรุนแรงอาจถ่ายมีมูกเลือดปนได้"

ครับ ตรงเป๊ะเลยกับอาการที่ผมเป็น แต่ไม่ถึงขั้นถ่ายเป็นเลือดนะครับ สบายใจได้Cool

สาเหตุของโรคก็คือการทานอาหารที่มีเชื้อโรคเข้าไป ทำให้เกิดอาการ หลายๆคนสงสัยว่า ในหลายๆประเทศมีการควบคุมคุณภาพอาหารที่ดีแล้ว ทำไมยังป่วยได้ล่ะ?

ผมลองปรึกษาคนที่นี่ แล้วก็พบเจอสิ่งหนึ่งครับ

ท่านผู้อ่านมีใครจำเชื้ออีโคไลที่ระบาดในยุโรปเมื่อปีก่อนได้บ้างครับ?

ถ้าจำไม่ได้ ลองอ่านบทความนี้ดูครับ อีโคไลระบาดเยอรมันตาย 10 ป่วยกว่า 1 พัน

หลายคนถามว่า แล้วมันเกี่ยวอะไรกับเคสนี้ด้วย มันเกียวกันครับ ตรงที่ว่าชาวยุโรปไม่มีภูมิต้านทานกับเชื้อดรงตัวนี้ เลยทำให้เขาป่วย แต่ชาวเอเชียมีภูมิต้านทานเชื้อตัวนี้ เลยไม่ป่วยครับ

 

Credit : Gottabemobile.com

 

นั่นหมายความว่า อาหารที่ผมกินเข้าไปล้วทำให้เกิดอาการ อาจจะปนเปื้นกับเชื้อที่ผมเองยังไม่มีภูมิต้านทาน (ซึ่งอาจจะเป็นเชื้อโรคบางชนิดของที่นี) เลยทำให้ผมป่วย

 

ประกอบกับช่วงนี้หน้าร้อนของที่นี่ด้วย เชื้อโรคเลยเจรอญเติบโตได้ดี เหมือนที่เมืองไทยที่กระทรวงสาธารณะสุขออกมารณรงค์ให้ระวังโรคท้องร่วงช่วงหน้าร้อน(เดี๋ยวนี้ยังไม่อยู่มั้ยนะ Laughing)

 
อาการนี้ก็เหมือนเวลาชาวต่างชาติมากินอาหารบ้านเราล่ะครับ เขาจะท้องเสีย เพราะยังไม่ชินกับเชื้อที่นี่ แต่คราวนี้กลับกัน คนที่ป่วยคือผมซะเอง
 
สรุปว่าเอ็นทรีนี้อยากจะฝากไว้กับคนที่กำลังจะไปอยู่ต่างแดน ให้ระวังเรื่องอาหารการกินไว้นะครับ เพราะแต่ละประเทศก็อาจมีเชื้อโรคแตกต่างกันออกไป และแต่ละคนก็มีภูมิคุ้มกันไม่เท่ากันนะครับ ระวังกันไว้ด้วยนะครับ Money mouth
 
ว่าแล้วก็ขอฝากรูปอีกซักรูป
Summer at Richmond BC
 
 
อากาศร้อนฮะ ไม่มีเมฆเลย Yell

Comment

Comment:

Tweet

@zzlovers ครับพอดีวันนั้นไปกินร้านที่คนน้อยด้วย สงสัยคงเอาของเก่ามาให้กิน อากาศร้อนจริงๆครับangry smile

#2 By Ratcicle on 2012-08-11 02:53

ฟ้าสวยจริงๆ
ผมไปที่ไหนก็กินไม่เลือกเลย วันหลังต้องดูดีๆบ้างแล้วละ เวลาไปเที่ยว :)
Hot! Hot!

#1 By [zzlovers] on 2012-08-09 20:49