เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อสองสามวันก่อนผมคุยกับ @PKZAIT ทางทวิตเตอร์เรื่องของอินเทอร์เน็ตในประเทศแคนาดา และเห็นว่ายาวเกินไปกว่าที่จอธิบายใน Twitter เลยขอเอามาเขียนต่อในบล๊อก จะไดอธิบายแบบละเอียดๆได้
 
ประกอบกับเมื่ออาทิตย์ก่อนผมไปช่วยพี่ๆคนไทยที่เพิ่งย้ายห้องไปคอนโดฯใหม่ สาเหตุของการย้ายคือเจ้าของห้องจับได้ว่ามีคนมาแชร์อยู่กันเกิน 2 คน มากกว่าที่เขากำหนดไว้ เลยต้องย้ายเลย Foot in mouth
 
ที่ๆผมอยู่ ในเขตเมืองจะมีการวางผังเมืองไว้อย่างดี สายอะไรต่อมิอะไรจะอยู่ใต้ดินเป็นส่วนมาก เนื่องจากเขาได้วางแผนให้ประชาคนทุกคนในเขตเมืองต้องเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ไม่ใช่ใครอยากใช้ ก็เดินกันทีละเส้น สายไหนยกเลิกก็ไม่เอาออก ไม่ได้วางแผนกันไว้ ซอยแยกย่อยคดเคี้ยวไปหมด สุดท้ายสายก็รกๆ พันกันกระจุกๆบนเสามั่วไปหมดInnocent
 
อ่ะเข้าเรื่องดีกว่า ในหลายๆประเทศ สายโทรศัพท์แทบจะไม่มีคนใช้กันแล้ว แต่สิ่งที่เข้าถึงบ้านทุกหลังคือสายเคเบิลโคแอกเชี่ยล (Coaxial) จะต้องเข้าถึงทุกบ้านและ โทรศัพท์ เน็ต เคเบิ้ลทีวีจะผ่านเคเบิลเส้นนี้เส้นเดียวครับ
 
การติดตั้งก็คือให้ตรวจสอบพื้นที่กับทางผู้ให้บริการ ดูว่าได้เท่าไหร่ แล้วนัดช่างมาติดตั้งเลย ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการติดตั้งนะครับ
 
Cable at wall
 
ในห้อง ทุกห้องจะมีปลั๊กเคเบิ้ลอยู่ตรงกลางห้องอยู่แล้ว
 
Cable cord
 
ทีแรกช่างก็เอาสายมา เพราะจะมีบริการเดินฟรีให้ในระยะกราเมตร แต่พอดีที่นี่เป็นคอนโดฯที่เขาวางระบบไว้แล้ว ก็เลยเอามาเก้อครับ
 
Technician Equipment
 
อันนี้กล่องเครื่องมือของช่าง ฮัสกี้ น่าร๊าก! Surprised
 
Shaw Technician
 
ส่วนรูปนี้ก็รูปช่างที่มาติดตั้ง เป็นคนเอเชียเหมือนคนเช่าห้องและคนถ่าย อิๆ
 
Cable Modem

รูปนี้คือเคเบิ้ลโมเด็ม (CM) หรือ DOCSIS นั่นเองครับ เป็นของหายากในบ้านเรา เพราะไอ้ทรูมันไม่ยอมขยายซักที Yell

Cable TV Box

นอกจากนี้ยังมีเคเบิ้ลทีวีด้วยนะ

Broadband Spiltter

จากสายเคเบิ้ลกำแพง แยกเป็นสองเส้นคืออินเทอร์เน็ตและเคเบิ้ลทีวี

เนื่องจากพี่ๆที่นี่เขาเลือกใช้ของ Shaw

เพราะใน BC มีแค่สองราย เดี๋ยวอธิบายด้านล่างครับ

TV Sechedule

Shaw นี่คงเล็งตลาด Immigrant หรือชาวต่างชาติ (ใช่ครับเรามาอยู่บ้านเมืองเขา เราคือชาวต่างชาติ) ด้วย ดังนั้นในผังรายการเคเบิ่ลทีวีก็จะมีรายการจากนานาชาติด้วย

แต่อ่านๆดู ทำไมไม่มีของไทยนะ สงสัยเป็นคนกลุ่มน้อย น้อยว่าคนจีน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินเดีย รัสเซีย กลุมผู้ใช้ภาษาเยอรมัน ภาษาอาหรับ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาสเปน ชาวโปแลนด์ อย่างหลังอย่างงครับ พวกนี้หนีสงครามมาเยอะSmile

Cable Modem to Computer

แล้วก็ถึงขั้นสุดท้ายคือต่อสาย UTP (หรือที่รู้จักกันว่าสายแลน) เข้าคอม จริงๆแล้ว CM จะมีช่อง LAN ช่องเดียว ถ้าอยากจะให้ใช้ได้หลายๆเครื่องก็ต้องซื้อ Switch มากระจายสัญญาณเอาครับ แต่ตอนนี้ยังไม่มีรูป ก็ไม่รู้ว่าพี่เขาจะเอามาตอนไหนอะนะ

เป็นอันเสร็จพิธี ใช้เวลาเกือบๆชั่วโมงครับ เพราะสายภายในเดินอยู่แล้ว ไม่ต้องรื้อกำแพง ขุดถนนกันEmbarassed

ส่วนเรื่องที่ว่า ใน BC มี ISP รายใหญ่ๆอยู่สองรายนั่นคือของรัฐคือ Telus และ Shaw อันนี้เป็นของเอกชนครับ ส่วนรายอื่น (Distributel, TekSavvy) เป็นแค่น้ำจิ้ม บางคนอาจถามว่า แล้วที่นี่มีระบบสัมปทานมั้ย คำตอบคือมี

แต่ไม่ใช่สัมปทานรัฐผูกขาดแบบ TOT บ้านเรานะครับ การเดินสายคือจะมีบริษัทอื่นของรัฐเดินให้ แต่ ISP ต้องมาเช่าพื้นที่เอา Telus จะสามารถเหมารวมว่าเคเบิ้ลทั้งหมดเป็นของตัวเองไม่ได้

ในแคนาดา บริษัทของรัฐแต่ละรัฐจะเป็นคนละบริษัทและได้สัมปทานในการให้่บริการไม่เหมือนกัน อย่างเช่น Telus สามารถให้บริการได้แค่ฝั่งตะวันตก (BC/AB) ถ้าฝั่งตะวันออก บริษัทของรัฐจะเป็น Bell ที่ให้บริการเคเบิ้ลได้ (ON/QC) ส่วนตรงกลางประเทศ รัฐ SK กับ MB ก็มี SaskTel กับ MTS ตามลำดับ เป็นบริษัทของรัฐ

บริษัทเอกชนและรายอื่นๆจะได้ ส่วนในแต่ละรัฐก็จะมีบริษัทเอกชนรายย่อยต่างกันออกไป อย่างเช่น Rogers (ในส่วนของบริการอินเทอร์เน็ต) จะไม่มีฝั่งตะวันตกเช่นกัน (เห็นว่าโดน Shaw ซื้อไปแล้ว)

การที่เคเบิ้ลเส้นเดียวเข้าถึงแล้วให้ ISP เปิดท่อมาให้นั้นมีข้อดีคือ เราจะใช้เน็ต โทรศัพท์ และเคเบิ้ลทีวีของผู้ให้บริการต่างรายกันได้ (ขึ้นอยู่กันพื้นที่ด้วยนะ)

ก่อนจบเอ็นทรี ใครเคยสงสัยมั้ยครับว่าถ้าเคเบิ้ลอยู่ใต้ดินหมด แล้ว DSLAM Node จะวางกันยังไง? ผมก็เก็บรูปมาให้ดูครับ

  

Shaw Office

รูปแรกจากสำนักงานท้องที่ (ใกล้ๆ VCC-Clark) จะมีสายกับตู้วางเต็มไปหมด

 

On pole

อันนี้ตู้แบบแขวนบนเสา แถวๆ 29th Ave ครับ เวลาที่ถ่ายมาคือตอนสามทุ่มกว่าๆ ยังสว่างอยู่เลย

 

Downtown Node

ตู้นี้อยู่ใน Downtown อาร์ทมาก!

Garden Node

ตู้นี้วางซ่อนในพุ่มไม้ เนียนจริงๆ (แต่ตอนฤดูใบไม้ร่วงคงไม่เนี่ยน Undecided)

Ordinary node

ถ้าแบบธรรมดาสุดๆ เรียบๆ ก็แบบนี้

อย่างที่ผมบอกคือ ตู้จะมีสองฝั่ง คือให้ ISP มาเช่า บางที่จะมีฝั่งเดียว คือฝั่งนั้นใครมาเช่า พื้นที่ตรงนั้นก็ตกเป็นของบริษัทนั้นไปเลย แบบกึ่งผูกขาดเล็กๆครับ
ส่วนใครที่สงสัยเรื่องคามเร็ว ในเว็บที่ผมใช้มาตามลิ้ง ลองกดเข้าไปดูก็ได้ครับ เพราะตราบเท่าที่ผมไม่ได้ติดเอง ก็ไม่รู้อะไรมากหรอกครับ (ค้องมาอยู่ที่นี่นานๆด้วย)
 
ไว้พบกันเอ้นทรีหน้านะครับ บ๊ายบาย

Comment

Comment:

Tweet

@Ratcicle ขอบคุณครับ

#4 By PKZAIT (103.7.57.18|27.130.206.36) on 2012-05-30 10:53

#1 มืดสนิทจริงๆหลังสี่ทุ่มครับ นี่ช่วงหน้าร้อน จะมืดช้าครับ ส่วน HD นี่ เพราะว่า TV ที่เห็นเป็น TV เก่าจอตู้เลยไม่มีช่องเสียง HD ฮะ

@zzlovers ของไทยก็มีครับ เป้นสายแบบ CATV ของ Cat/True แต่ต้องเสียค่าเดินสายเอง สมัครสมาชิกเอง ไม่ได้เดินไว้ให้ คนไทยเลยต้องใช้สายโทรศัพท์ไปก่อนครับ ไม่ได้วางแผนไว้แต่แรกangry smile

#3 By Ratcicle on 2012-05-30 01:39

Cable Modem o__O!!
ไม่เคยรู้ว่ามีนะเนี่ย :'(

#2 By [zzlovers] on 2012-05-28 19:33

big smile
ขอบคุณสำหรับบทความนี้นะครับ ได้เห็นการติด Internet แบบ Cable Modem ที่ต่างประเทศด้วย (แคนาดา)
ชอบตู้ DSLAM Node แบบอาร์ทๆ ด้วย บ้านเราน่าจะมีบ้างนะครับ อิอิ
ที่แคนาดา 3 ทุ่มยังสว่างอยู่เลย และกว่าจะมืดประมาณกี่โมงครับ
ว่าแต่ cable tv แบบนี้ไม่มีช่อง HD หรือครับ เห็นใช้สาย AV ขาวแดงเหลือง อยู่

#1 By PKZAIT (103.7.57.18|124.122.12.47) on 2012-05-28 15:38