ห่างหายไปนานมาก เกี่ยวกับเอ็นทรีเรื่องนี้ จนหลายๆคนคิดว่าเว็บนี้ยังคงทำการทดสอบอยู่อีกรึเปล่า วันนี้เรามาติดตามกันต่อครับ อู้มาหลายเอ็นทรีแล้ว วันนี้ขออัพยาวหน่อย
 
AV-Comparatives Logo
 
ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาทาง avc ก็ทำการทดสอบกับโปรแกรมหน้าเดิมๆ อาจมีรายใหม่ที่ชื่อแปลกๆเข้ามาร่วมด้วย แต่พอรู้ว่าผลทดสอบออกมาไม่ดี ก็ถอดถอนกันออกไปบ้าง (อย่าง Kingsoft,Dr.Web ฯลฯ)
 
แต่!! ในครั้งนี้ ผมเห็นรายชี้ผู้พัฒนาที่เห็นแล้วของขึ้น
 
ใช่แล้วครับ มันของโปรแรกมของอีชาติเกาหลีกินหมาหลงตัวเองโกหกสอพลอสตอเบอรี่ซึนเดระ (พอ! Foot in mouth)
เอาเป็นว่า เรามาดูรายชื่อผู้พัฒนาที่เข้าร่วมครั้งนี้กันครับ
 
 
การทดสอบครั้งนี้มีโปรแกรมฟรี 4 รายคือ Panda Cloud, Avast Free, MSE และ Forticlient Lite ซึ่งรายหลังถ้ายังจำกันได้ ผมเคยเขียนไว้ที่เอ็นทรี่ FortiClient โปรแกรม Internet Security แจกฟรีจาก Fortinet แต่ตอนนี้ตัวฟรีเหลือแค่ Antivirus แล้วครับ Tongue out
 
สังเกตแล้วมาทายกันนะครับว่าใคร จะเป็น "ส่วนเกิน" ของการทดสอบครั้งนี้ Innocent
 
การทดสอบในครั้งนี้ทาง AVC บอกมาว่าสำหรับ Avira, Avast และ Kaspersky ถูกตั้งค่า Heuristic ไว้ที่ "สูงสุด" เพื่อเป็นการบอกนัยๆว่าการตั้งค่านี้จะทำให้ผลการตรวจจับไวรัสอออกมาดี แต่อย่าลืมเรื่อง FP ไว้ด้วยนะครับ
 
การทดสอบทำกันบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ Offline แปลว่า จะไม่มีการ Sync ไฟล์ไปยัง Cloud เด็ดขาด ใช้ฐานข้อมูลและ AI ล้วนๆ ไวรัสที่เอามทดสอบมีจำนวน 291,388 ตัว
 
เกณฑ์การตัดสินเปลี่ยนกฏใหม่คือ ถ้าถึงการตรวจจับไวรัสออกมาดี แต่ FP กระจุยกระจาย ก็โดนลดระดับได้นะ
 
 
เพราะงั้น "ปริมาณ" ไม่สำคัญเท่า "คุณภาพ" (ซึ่งของพวกชาติเกามันก็ไม่น่าจะมีทั้งสองอย่างอยู่แล้วนี่นอะ Kiss)
 
แหมๆ งานนี้ผมจะตีตนไปก่อนไข้รึเปล่านะ ของชาติเกามันจะแย่ไปหมดจริงๆหรือ เรามาดูผลการทดสอบกันเลยครับ
 
 
กราฟแรก หมายถึงผลการตรวจจับ ถ้ายิ่งมาก แปลว่าไวรัสยิ่งสามารถหลบโปรแกรมได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่โปรแกรมไม่รู้จัก หรือการข้ามไฟล์ไปเฉยๆ
 
 
อันนี้เมื่อคิดออกมาเป็นเปอร์เซนต์แล้ว
 
ชิ! อีชาติเกากินหมาเวลาผลการทดสอบออกมาได้ 90% กว่าๆ เอาไปคุยโม๊ที่บล๊อกบ้านมันว่าเนี่ย กูอยู่ติดอันดับโลกนะ เห็นมั้ย ของเราดี เมพ ของพวกฝรั่ง,ยุ่น,แขก มันเลวๆๆ แล้วก็คอมเม้นอวยชาบูๆ กัน หารู้ไม่ ของแขกกับยุ่น (eScan, TrendMicro) เขาเกิน 95% แล้วว๊อย! Kiss
 
(Trend Micro นี่จริงๆของญี่ปุ่นนะครับ FYI)
 
แม๊ๆ! ก็น่าแปลกดีที่ของอีชาติเกา ที่คุยโม๊ทอแร๋ไว้ว่าดังก้องโลก(เป็นภาษาเกาหลีไว้หลอกคนบ้านมัน) มีส่วนแบ่งการตลาดทั่วเอเชียเท่าโน้นเท่านี่เปอร์เซนต์ กลับตรวจพลาดมากกว่าของฟรีอย่าง Avast, Fortinet ซะอีก เห็นแล้วอยากจะหัวเราเป็นภาษาอิสราเอล
 
หลายๆคนสงสัยว่า แล้วทำไม MSE ถึงพลาดมากกว่าของชาติเกา!? แบบนี้เราจะซื้อวินโดวส์แท้กันทำไม!! เอา MSE ออกไป ออกไป!! เอาอาวีร่าของเราคืนมา!!
 
เอาน่าๆแรทซิเคิล ใจเย็นๆ ถ้า FP น้อยมากๆ อาจได้คะแนนรวมดีกว่านี้ก็ได้นะ นั่นสิ (คุยกับกิลเบอร์ต กายทิพย์ Undecided)
เข้าเรื่องต่อ มาดูการเกิด FP กันครับ
 
 
 
จากข้อมูล ถ้าโปรแกรมไหนมีค่านี้มากๆ แปลว่าจะตรวจจับไฟล์ปกติเป็นไวรัสบ่อยๆ
 
ลองสังเกตกันนะครับ ขนาดของฟรีอย่าง Avira,Panda ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเกมออนไลน์บ้านเรา ยังอยู่ในระดับ Few เลย ส่วน AVG ไม่ต้องพูดถึง ถ้าตั้ง Except ไม่เป็นคงต้องหักดิบเลยทีเดียว
 
แต่มาดูของชาติเกา อยู่ในระดับ Many แปลว่าไอ้ที่อ่านขนาดไฟล์เป็น Byte แล้วจะลดความผิดพลาดได้นั้น Fake นะจ๊ะ! Smile
 
จริงๆมันไม่ต้องมีหลักการอะไรมาก แค่ GG ของแม่มยังมามีปัญหากับโปรแกรมในเครื่องบ่อยๆ คงไม่ต้องมาเอาแน่เอานอนกับโปรแกรม AV ของมันหรอกครับ Yell
 
ส่วนของ MSE ดูดีๆ การทดสอบครั้งนี้ไม่มี FP แม้แต่ตัวเดียวเลยWink ขอแสดงความยินดีด้วยการแคร๊กวินโดวส์ให้เป็นของแท้ ผวั๊ะ!! *โดนมาสเตอร์ชีฟตบหัวด้วยกล่องวินโดวส์แท้*
 
และแล้ว ผลสรุปก็ออกมาดังนี้ ของชาติเกาจะชนะฝรั่ง, ยุ่น, แขก ได้หรือเปล่า แล้วงานนี้ MSE จะเรียกชื่อเสียงคืนกลับมาจากการแพ้ชาติเกาย่อยยับได้มั้ย (เว่อร์ล่ะๆFoot in mouth)
 
 
ผลก้คือ Trend Micro, GFI ที่ได้คะแนนการตรวจจับดี แต่ FP เยอะมากจนโดนลดระดับจนเหลือ Standard คือแค่ผ่านมาตรฐาน ส่วน MSE ที่แพ้ชาติเกาเรื่องตรวจจับ แต่กลับคดีพลิก กลับมานำชาติเกาได้เพราะ FP ที่ไม่มีเลยในการทดสอบครั้งนี้
 
ส่วนของชาติเกา ไม่ว่าจะผลการตรวจจับแย่ แต่มาเจอกับ FP ยิ่งแย่กว่า และแย่ที่สุดคือเรื่อง Support นั่นเอง เพราะงั้น ใครที่คิดจะซื้อ แนะนำว่าให้โหลดเวอร์ชั่นทดลองมาเล่นดูก่อน (ใน Virtual Machine ได้ยิ่งดี ไม่อยากให้เป็นสเนียดรกเครื่อง Yell)
 
แต่ผมก็เห็นบางที่บอกว่าในงานคอมก็มีเจ้านี่ขายอยู่ ราคาตกไลเซ่นละ 300 กว่าบาท ผมว่านะ เพิ่มเงินอีกนิดๆหน่อยๆ เอาไปซื้อ Avira (ได้ราคาพิเศษถ้าเป้นลูกค้า 3BB) ดีกว่ามั้ง
 
แต่ก็นะ ขอทิ้งบทความไว้(ให้คิด)ซักนิด
 
"ใครจะเอามาใช้ครับ เอามาให้เด็กที่เขียนโปรแกรมช่วยเล่น Audition หัวเราะเหรอครับ คิดไปคิดมา ขนาดแค่กันเกมยังกันไม่ได้ ประสาอะไรกับกันเครื่องทั้งเครื่องครับ Audition ใช้ HackShield ของค่ายนี้ อัพกันโปรได้ปุ๊ป ไม่เกินสามวัน คนไทยแฮคได้ปั๊ป เฮ!!"
 
"Q: ทำไม HackShield ทำงานไม่ได้ได้ตามที่มันโฆษณา คือป้องกัน Debug, Inject, บอท และอื่นๆ ที่จะมายุ่งกับไฟล์เกมสุดหวงของมันได้ล่ะ?
 
A: เพื่อการป้องกันที่ได้ผล มันต้องโหลดให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันการ Inject แต่ในความเป้นจริงตัวมันเองโหลดอืดช้าบรม โปรแกรมข่วยเล่นมันก็ Inject โปรแกรมเข้าไปก่อนที่ HSจะโหลดขึ้นมา มันก็จะเห็นโปรแกรมเราเป็นโปรแกรมปลอดภัย เพราะมันโหลดติดไปกับไฟล์เกมก่อน hs จะโหลดตัวเองขึ้นมาไง
 
Q: แล้วจะแก้ยังไงล่ะ
 
A: ปิดบริษัทแล้วไปกราบตีนเด็กกศน. ซะ AhnLab"
 
และแล้วก็บ๊ายบายไปอีกเอ็นทรีครับ

Comment

Comment:

Tweet

#4 ขึ้นอยู่กันผู้พัฒนาตกลงกับทางทีมทดสอบฮะ

#6 By Ratcicle on 2012-04-26 02:43

PC ใช้ AVIRA
NB ใช้ MSE

#5 By Maxtrix™ on 2012-04-25 10:37

คราวหน้าจะโดนถอดออกไปจากการทดสอบเลยรึเปล่านะ sad smile

#4 By NinkungZ on 2012-04-25 09:06

#2 เพราะเศร้าจนร้องไห้ หรือสะใจครับ

#3 By Ratcicle on 2012-04-25 02:33

อ่านแล้วน้ำตาแทบไหล = =

ทุกวันนี้ใช้ Kaspersky อยู่ Happy มว็ากก ^^" Hot! Hot!

#2 By [zzlovers] on 2012-04-24 14:37

ถึงจะไม่ค่อยเก็ต(เพราะไม่มีความรู้ด้านนี้)
แต่เขียนสนุกมากเลยครับbig smile